Xu hướng ăn chay thực dưỡng vì sức khỏe


Về ý nghĩa tôn giáo thì ăn chay là để giữ cho tâm hồn thanh tịnh, nhẹ nhàng và cầu nguyện cho sứac khoẻ cha mẹ, gia đình, người thân trong mùa Vu Lan báo hiếu. Tuy nhiên, ngày nay người thành phố có rất nhiều người ăn chay không vì tôn giáo. Chính những nguyên liệu chay và đặc tính của món ăn đã khiến cho chúng ta tiêu hoá tốt hơn, thúc đẩy hệ thống tuần hoàn của cơ thể…Nhờ sự nhẹ nhàng đó của cơ thể mà tinh thần cũng nhẹ nhõm hơn, yên tĩnh hơn và tập trung hơn. Ngoài ra, sự biến tấu của món ăn là những hình thức trang trí hết sức tinh tế, đơn giản nhằm toát lên cái dụng ý muốn hướng đến cuộc sống thanh cao hơn, bình lặng hơn trong tâm hồn.

Từ xưa, người theo đạo Phật đã hướng đến việc ăn uống sao cho tốt cho sức khoẻ, trí não được cân bằng sáng suốt. Nếu ai đó bất cẩn ăn uống bị ngộ độc thì trí não cũng sẽ bị ảnh hưởng, bị u mê theo. Khi bụng nhẹ nhõm thì cái đầu cũng nhẹ theo, sáng suốt hơn. Tư tưởng đó bắt nguồn từ nhà Phật rồi lan ra ngoài cộng đồng xã hội, ăn chay giờ đã trở thành một xu hướng ẩm thực mới rất được quan tâm.

Ăn chay không nhất thiết phải là ăn thức ăn có nguồn gốc từ thực vật mà có thể ăn thức ăn có nguồn gốc động vật. Cái quan trọng chính là tâm thái, động cơ khi ăn. Chúng ta nên ăn thức ăn để duy trì sức khoẻ, tiếp tục tu tâm, làm điều thiện cho môi trường và cho chúng sinh. Nếu chỉ ăn chay thôi mà không tu sửa mình, có hành động phá hoại môi trường và giết hại chúng sinh thì đấy không phải là người ăn chay.

Ăn chay là ăn những món ăn nhẹ, thanh tịnh, trong sạch có xuất xứ từ thiên nhiên. Những thức ăn chay tịnh theo quan niệm của Phật giáo là những thực phẩm không bị ô nhiễm bởi hoá chất, bởi những tác nhân nhân tạo. Từ “ăn chay tịnh” có hai ý nghĩa, một là ăn thức ăn thanh tịnh, hai là khi ăn tâm phải thanh tịnh, ý thức ăn trong chuyện ăn phải đúng mức. Trong bữa ăn phải có tâm lí vui vẻ, thoải mái để chuyển hoá hoàn toàn thức ăn thành dinh dưỡng nuôi cơ thể. Khi ăn phải tri ân trời đất, tri ân người sản xuất ra thực phẩm và tri ân người đã nấu ra món ăn đó cho mình. Người ăn chay còn có thói quen chia sẻ thức ăn dinh dưỡng của mình cho mọi người cùng thưởng thức.

Ngoài ra, khi ăn thì chúng ta cũng nên chọn chỗ ngồi thật thông thoáng, trong lành. Bên cạnh đó, tư thế ngồi ăn cũng phải phù hợp và đúng cách. Khi ăn phải nhai kĩ cho thành nước rồi nhuốt từ từ để cảm nhận hết dinh dưỡng của món ăn.Ngoài ra, nên ăn từng món ăn một chứ không ăn cùng một lúc ba bốn món để cảm nhận được vị món ăn.

Sở dĩ ăn chay ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống hàng ngày của người dân bởi người ta nhận thức được những ưu điểm, tác dụng của ăn chay. Chính vì nó xuất xứ từ thiên nhiên nên rất thanh tịnh, sạch và hạn chế được những ô nhiễm độc hại, tốt cho sức khoẻ hơn khi ăn những thực phẩm khác.

Tiếp đó là quan điểm thực dưỡng, thực phẩm chay ngoài thanh tịnh thì phải có chất bổ dưỡng cho cơ thể. Tuỳ theo cơ địa, sức khoẻ của mình mà chọn loại thức ăn cho phù hợp. Thực phẩm trong tự nhiên nói chung có ngũ sắc, ngũ vị và ngũ tính. Ví dụ, tính nóng thì phải ăn thức ăn có tính mát. Trong thiên nhiên, những thức ăn có màu đỏ thường có tính nóng, những thứ có màu xanh, đen thường có tính mát và những thứ có tính vàng thường có tính bình. Chính vì vậy khi nhìn màu sắc bên ngoài người ta đã biết được tính chất nóng lạnh của nó để chọn thức ăn cho phù hợp với khẩu vị và sức khoẻ của mình.

Và một điều rõ ràng thể hiện việc ăn chay đúng cách đó là không nên ăn chay trường, tức là ăn chay trong suốt một thời gian quá dài. Như vậy sẽ không đảm bảo được sức khỏe, không đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, cơ thể sẽ bị thiếu axit amin thiết yếu chỉ lấy được từ đạm động vật. Do đó, để đảm bảo sức khoẻ thì nên kết hợp hài hoà giữa việc ăn chay và ăn mặn tuỳ thuộc vào sức khoẻ và cơ thể mỗi người. Đặc biệt phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ăn chay trước hết là vì sức khoẻ của bản thân mình, để nuôi dưỡng lòng từ bi đối với các loài động vật. Để việc ăn chay mang lại nhiều lợi ích thì người ăn chay phải giữ cho tâm trong sạch, tránh làm điều ác. Ăn chay cũng có những nét đẹp văn hoá ẩm thực, đó là phải có tư thế, tâm thế thưởng thức đúng mực, hài hoà, biết sẻ chia, có như vậy mới nuôi dưỡng được tâm hồn, m ới duy trì được sức khoẻ như mong muốn.

Theo monngonhanoi