Mỗi quốc gia có một cách mừng Giáng sinh khác nhau, người Mỹ mừng Noel một kiểu, người Đức, Pháp, lại có những kiểu khác….song có tất cả đều có một điểm chung đó là không khí nhộn nhịp, tưng bừng, là thời gian vui vẻ, tràn ngập cảm xúc. Đâu đâu cũng thấy vang lên bài thánh ca, trong đêm Giáng sinh, người ta trao cho nhau quà tặng cùng những lời chúc tốt đẹp nhất… trong đó, bữa tiệc đêm Giáng sinh là khoảnh khắc đàm ấm, sum vầy bên gia đình…
1. Anh
Tiệc Giáng sinh thường được tổ chức vào buổi chiều. Trong bữa ăn, gà tây bỏ lò là món không thể thiếu. Món này thường được ăn cùng với khoai tây nướng và rau quả luộc. Một tục lệ thú vị trong bữa tiệc Giáng sinh ở Anh là trò chơi “giật xương gà tây’. Thường sau bữa ăn, hai người sẽ giằng co xương sống gà tây đến khi xương gãy, ai bẻ được phần to hơn sẽ nhận được điều ước đặc biệt. Ở vùng này pudding làm từ hoa quả khô và rượu brandy là món ăn tráng miệng truyền thống.
2. Pháp
Tiệc Giáng sinh ở đây thường kéo dài qua 24h. Bữa tiệc Giáng sinh được người Pháp chuẩn bị rất thịnh soạn với vô số sơn hào hải vị. Thường là foie gras (gan ngỗng vỗ béo), hàu sống, cá hồi xông khói hay tôm hùm. Những món như vịt, ngỗng hay gà tây nhồi nhân hạt dẻ bỏ lò là những món không thể thiếu. Đặc biệt không thể bỏ qua bánh khúc cây Noel (La Buche de Noel). Đây là bánh ga tô cuộn với nhân kem tươi và phủ ngoài bằng một lớp chocolate dày.
Ở một số khu vực, ông già tuyết sẽ đem quà tới cho trẻ nhỏ vào đêm Thánh Nicolas – ngày 6/12 và quay lại một lần nữa vào Giáng sinh. Các khu vực khác, Chúa Jesus lại là người đem tới các món quà cho trẻ nhỏ. Đối với người lớn, ngày đầu tiên của năm mới mới là thời điểm trao nhau quà tặng
3. Ý:
Lễ Giáng sinh kéo dài tới 3 tuần, từ 6.12 đến ngày Giáng sinh. Theo phong tục, trong dịp lễ này, trẻ em sẽ viết thư cho cha mẹ, bày tỏ mong muốn được đón lễ hội tuyệt vời đồng thời hứa hẹn sẽ chăm chỉ học hành, ngoan ngoãn,…
Trong 24.12, nếu ban ngày người Ý kiêng khem thì buổi tối là lúc người ta tận hưởng một mâm tiệc thịnh soạn với những món chính như: cá trình nướng, đĩa rau truyền thống gọi là cardoni, bánh pastry với kem pho mát.
Vào đêm Noel, các ngọn nến sẽ được thắp sáng, trẻ em đứng lên kể những câu chuyện về ngày lễ và sự ra đời của ”em bé thần thánh”. Các món quà thường được trao tặng sau lễ Mixa vào lúc nửa đêm.
4. Đức:
Ở Đức người ta thường ăn kiêng vài tuần trước Giáng sinh do đó, bữa ăn thường được chuẩn bị hết sức chu đáo. Món chính trong bữa ăn thường có ngan hay thịt chân giò bỏ lò. Món ăn ngọt thì nhiều vô số kể với nhiều loại bánh quy truyền thống. Ở Áo, bánh ga tô chocolate Sacher torte rất được yêu thích. Ngoài ra còn phải kể đến loại bánh mỳ ngọt Stollen chỉ có ở dịp Giáng sinh. Stollen thường được làm với hoa quả khô và có vị ấm của quế, bạch đậu khấu và rượu Rum.
5. Mỹ
Lễ mừng Giáng sinh ở Mỹ có sự pha trộn văn hoá của Ireland, Australia, Ba Lan và Bỉ. Người Mỹ coi Noel là dịp dành cho gia đình cùng với những chuyến du lịch kỳ thú.
Cây thông Noel đóng một vai trò quan trọng trong lễ Giáng sinh Mỹ, người ta thường đặt một ngôi sao trên đỉnh cây thông tượng trưng cho ngôi sao ở Bethlehem hay một thiên thần nhỏ báo hiệu Chúa giáng sinh.
Bữa tiệc Giáng sinh cũng được người Mỹ khá coi trọng, đây là thời điểm thích hợp để mời khách đồ ăn và đồ uống có cồn. Các món ăn thường được chuẩn bị trước rất công phu: gà tây sốt nho, khoai tây, rau, salad và đồ tráng miệng là không thể thiếu: bánh bí đỏ, bánh táo, các loại bánh bích quy…
6. Mexico:
Bữa ăn đêm Giáng sinh cũng được chuẩn bị rất thịnh soạn bao gồm các loại salad làm từ củ dền, củ đậu, chuối và lạc. Một số món thịt hầm cũng rất phổ biến như món Pozole làm từ thịt và ngô nếp, được nấu với ớt thật cay. Vùng trung tâm Mexico có món ăn làm từ cá muối và cay hương thảo rosemarry rất đặc biệt. Món tráng miệng cũng muôn hình muôn vẻ. Nổi tiếng phải kể đến atole, một loại pudding nóng, hay bunuelos, một loại pancake phủ đường và quế bột.
7. Brazil:
Giáng sinh là lễ hội lớn nhất trong năm ở Brazil. Bữa tối nhà nào cũng đều chuẩn bị rất nhiều món ăn từ rau củ tươi, các loại trái cây đặc sản và lạc Brazil. Ngoài ra trên bàn tiệc còn có những tô cơm nhiều màu sắc, những đĩa to đựng đầy thịt xông khói và nhiều loại salad khác nhau. Lẽ dĩ nhiên một số nhà còn chuẩn bị cả gà hay lợn quay. Món tráng miệng cũng khá đa dạng, thường có bánh ga tô chocolate, bánh tart vị chanh, bánh lạc…
8. Việt Nam:
Ngày nay, ở Việt Nam, dù không chính thức nhưng Giáng sinh dần dần được coi như một ngày lễ chung, thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12; đêm 24 được coi là đêm Giáng sinh. Vào đêm 24.12, đường phố đông nghịt giới trẻ ra đường dạo chơi và thưởng thức các đồ ăn “Tây” để cảm nhận được không khí Giáng sinh. Từ nhiều ngày trước khi Noel tới, mọi người đi mua sắm đồ trang trí và các món quà nhỏ để trao nhau.
Ngoài những nước kể trên, Giáng sinh cũng được tổ chức ở các vùng miền khác trên khắp thế giới nhưng với quy mô nhỏ hơn. Nhưng dù ở xứ sở tuyết trắng hay vùng ấm áp thì Giáng sinh vẫn là dịp để nhiều người ta sum họp, đoàn tụ bên gia đình, gửi gắm những ước mơ và hướng tới một năm mới tốt lành, dịp trao đến nhau những lời chúc tốt lành, dịp để đi nhà hàng và thưởng thức những món ăn Giáng sinh “Tây”…
Theo monngonhanoi (Tổng hợp)