Xuất khẩu tôm tăng trở lại

Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) ước tính trong sáu tháng đầu năm nay, ngoại trừ xuất khẩu cá tra giảm giá trị so với cùng kỳ năm 2012, còn lại xuất khẩu thủy hải sản đều tăng.

Đặc biệt là mặt hàng tôm đạt hơn 1 tỉ USD, tăng 1,5%.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết xuất khẩu tôm sang một số thị trường chính đã có sự phục hồi nhất định, một phần nhờ tăng nhu cầu nhập khẩu theo chu kỳ hằng năm cộng với một số yếu tố khác từ thị trường. Cụ thể, trong năm tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản tăng 6,2% từ 216,4 triệu USD cùng kỳ năm 2012 lên 233,2 triệu USD.

Mới đây, Nhật Bản đã nâng mức kiểm tra dư lượng trifluralin trong tôm nhập khẩu từ Việt Nam từ mức 0,001 ppm lên 0,5 ppm. Việc này giúp các doanh nghiệp tôm Việt Nam có niềm tin xuất khẩu hơn vào thị trường này. Trung Quốc đã vượt qua EU trở thành thị trường lớn thứ ba về tiêu thụ tôm của Việt Nam. Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc năm tháng tăng tới 17,9%, đạt 108,5 triệu USD. Năm 2013, Trung Quốc được đánh giá là một trong những “đầu ra” quan trọng cho tôm Việt Nam bởi xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản hay EU gặp khó khăn.

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong năm 2013 có thể đạt 6,5 tỉ USD, tăng khoảng 300 triệu USD so với năm 2012.