Trái cây bảo vệ da

Nhóm trái cây làm da rám nắng – cà rốt, dưa leo, xoài:

Những loại trái này chứa nhiều bêta carotène, sắc tố tự nhiên của màu cam. Chúng giúp cho làn da của bạn rám nắng nhẹ, bêta carotène còn giúp làm sáng da nhờ vào việc giữ nước cho da. Nó cũng giúp kích thích quá trình sản xuất sắc tố melanin, sắc tố tạo vẻ rám nắng cho làn da.

Bạn có thể nấu chín hoặc ăn sống đều được, do thành phần bêta carotène có trong những loại trái cây này khó bị phân huỷ. Củ cà rốt cắt dạng thỏi có thể ăn sống như trái cây. Dưa leo cũng vậy hoặc trộn với món xà lách trái cây. Riêng quả mơ, bạn nên chọn những quả chín vì mơ thường lâu chín hơn sau khi được hái. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi thực đơn của mình bằng quả xoài hoặc quả đào.

Nhóm trái cây bảo vệ da dưới tác động của ánh mặt trời – cà chua, ớt ngọt, cải bó xôi:

Trong cà chua chứa nhiều lycopène, chất chống oxy hoá, chống lại những gốc tự do được tạo ra từ tia UV. Dùng nhiều nước xốt cà chua còn giúp giảm thiểu hiện tượng cảm nắng. Thành phần lycopène của cà chua còn có tác dụng hiệu quả đối với làn da giống như bêta carotène và vitamin C, được tìm thấy trong cải bó xôi và ớt ngọt.

Bạn có thể nấu chín và thêm chút dầu ô liu hoặc ăn sống. Chỉ có cà chua cần phải nấu chín, nếu không một phần chất lycopène có trong cà sẽ bị đồng hoá. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi thực đơn của mình bằng quả dưa hấu (chứa lycopène), bông cải xanh và dâu tây (chứa nhiều vitamin C).