Trà Trường Xuân

Linh Dược trà là tên của một hiệu trà nức tiếng đất Hà thành xưa, chuyên sao ướp, buôn bán những loại trà ngon nổi tiếng chốn kinh kỳ: trà sen, trà nhài, trà bạch cúc… Đời thứ 5 của hiệu trà Linh Dược là nghệ nhân Trường Xuân, người đã dành gần trọn cuộc đời mình để nghiên cứu về cây trà và nghệ thuật trà VN, kể từ lúc còn niên thiếu cho tới hôm nay, khi đã bước sang tuổi 75.

Dấu chân ông đã in trên khắp những vùng trà cả nước, từ những rừng trà Shan tuyết mọc trên chót vót vùng núi đá tai mèo ở Phìn Hồ, Hà Giang, đồi trà Tà Sùa, Thượng Sơn ở Bắc Yên, Sơn La… (cao 1.800m so với mặt biển, quanh năm mây phủ, sương giăng nên mỗi vụ nhiều lắm chỉ thu hái được 100kg), cho tới những đồi chè xanh mướt ở đất Tân Cương – Thái Nguyên, Thanh Sơn – Phú Thọ, Quốc Oai – Hà Tây, Bảo Lộc – Lâm Đồng…

Không chỉ thu thập những kinh nghiệm quí báu về cách sao ướp trà, lão nghệ nhân Trường Xuân còn tìm hiểu tập quán uống trà của từng vùng đất để dựng lên một bức tranh chân thực và đầy đủ về nghệ thuật thưởng trà tưởng đơn sơ mà thật cầu kỳ. Niềm đam mê trà Việt của ông đã được truyền sang cậu con trai út Hoàng Anh Sướng, nhà báo của tờ Thế Giới Mới.

Trà Trường Xuân được chia thành ba nhóm chính: nhóm trà mộc là trà xanh nguyên thủy của vùng Phìn Hồ, Đồng Văn, Suối Giàng, Tà Sùa, Tân Cương… được chọn kỹ lưỡng, đánh hương lại theo kinh nghiệm gia truyền; nhóm trà bổ dưỡng là sự kết hợp giữa trà với những vị thuốc bắc, long nhãn, hạt sen, mật ong, hoa cúc… vừa thơm ngon vừa bổ; và độc đáo nhất cũng là yếu tố chính làm nên “thương hiệu” trà Trường Xuân là nhóm trà ướp hương hoa tự nhiên với mùi thơm dịu mát của hoa bưởi, ngọt ngào của ngọc lan, nồng nàn của hoa nhài, thanh khiết của hoa mộc, hoa sen…