– 3 cái đùi gà
– 1 cây chả lụa
– 1 ít hành lá
– Hành phi
– Đầu hành
– 500gr gạo nếp
Gà cắt đôi, khứa phần lưng cho nhanh ngấm gia vị sau đó ướp vào 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng đường, 1 muỗng nhỏ muối, hạt nêm, tiêu. Để ít nhất 30 phút cho ngấm.
Gạo nếp rửa sạch, ngâm nước qua đêm cho gạo mềm.
Phần nếp sau khi ngâm lấy ra cho ráo, rắc chút muối lên trộn đều.
Làm nóng chảo trên bếp, chiên gà cho chín vàng.
Giò lụa xắt mỏng, cho ra đĩa.
Bắc nồi hấp lên cho nếp vào hấp chín, khi thấy xôi chín thì rưới lên xôi 2 muỗng nhỏ dầu ăn, trộn đều đến khi hạt xôi dẻo mềm.
Làm nóng một chảo khác trên bếp, cho hành lá vào đảo cho mềm thì tắt bếp.
Trời lạnh không gì thú vị bằng bữa xôi buổi sáng, nhất là món xôi gà, vừa ăn vừa xuýt xoa vì nóng, vừa hít hà hương thơm hành phi. Vị xôi ngọt béo hòa cùng vị đậm đà của thịt khiến bữa sáng của bạn thêm ấm áp và thú vị. Bạn cũng có thể cho xôi vào hộp mang theo khi đi làm để có bữa trưa ngon và chắc dạ.