Bún trong ẩm thực Hà thành

Sở dĩ người Hà Nội ưa chuộng món bún, đặc biệt là trong mùa hè đến vậy bởi nó không chỉ mát mà còn dễ ăn, dễ tiêu hoá. Bún có nhiều loại, nhiều nơi làm nhưng không phải ở đâu cũng có thể làm ra thứ bún trắng, mềm và không bị gãy… Bởi vậy, thật không lấy gì làm ngạc nhiên khi bún Nghĩa Mỹ (Quảng Ngãi), bún Song Thằn (Bình Định) và không thể không kể đến bún Phú Đô (Mễ Trì – Hà Nội) đã đi vào lòng người biết bao thế hệ.

Bún phổ biến là vậy, nhưng để làm được những mẻ bún ngon thì không hề đơn giản mà ngược lại nó còn khá cầu kỳ. Từ khâu chọn gạo, ngâm gạo đến xay lấy tinh bột, vắt bún… tất cả đều đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mẩn bởi nếu chỉ lơ là ở bất kỳ công đoạn nào cũng có thể dẫn đến bún bị gãy, chua và không ngon.

Đơn giản và mộc mạc, nhưng bún lại xuất hiện phổ biến ở khắp mọi nơi với những dáng vẻ khác nhau. Từ phiên chợ quê cho đến những con hẻm, vỉa hè, nhà hàng, khách sạn… bún xuất hiện với thực đơn vô cùng phong phú. Kia là những đĩa bún rối bên chén nước mắm được bày biện đơn giản trong những phiên chợ quê mà các bà, các mẹ vẫn thường mua. Đây lại là những tô bún được trang trí đẹp mắt bên những thức ăn đi kèm để chiều lòng mọi thượng đế trong những quán xá, nhà hàng… Và, đâu đó lại là những tô bún nóng hổi, thơm mùi nước dùng rong ruổi theo những gánh hàng rong trên khắp các vỉa hè, góc phố.

Người Hà Nội vốn sành ăn, nhưng cốt cách lại tao nhã, nên món ăn nào dù là sang trọng hay bình dân cũng phải thật ngon miệng, đẹp mắt và đủ chất dinh dưỡng. Bún cũng giống như nhiều món ăn khác, người Hà Nội luôn biết cách biến tấu, pha trộn để món ăn này thêm phần tinh tế.

Điều đặc biệt là bún lại có thể kết hợp với rất nhiều đồ ăn để tạo nên những đặc trưng riêng và chưa ở đâu bún lại xuất hiện đa dạng như ở Hà Nội. Từ bún bò, gà, mọc, thập cẩm cho tới bún riêu cua, bún ốc, bún cá, bún thang, bún trộn, bún chả, bún đậu mắm tôm… mà ở bất kỳ món bún nào đều mang trong mình những hương vị đậm đà và ngon đến lạ.

Hà Nội bước vào những ngày đầu hè oi bức, món bún vì thế càng chiếm được cảm tình của đông đảo thực khách Hà thành. Những nồi nước dùng sóng sánh màu vàng của chút nghệ, điểm thêm vài lát cà chua, nêm với dấm ngâm ớt tỏi trong những bát bún ốc khiến không ít người xuýt xoa, hả hê. Hoặc những lát giò lụa thái mỏng, những miếng gà xé phay cùng với trứng tráng thái chỉ, ruốc tôm hoà trong cái vị thơm lừng của nước dùng trong mỗi bát bún thang ăn kèm với rau thơm, giá sống và chanh khiến cho tô bún càng trở nên hấp dẫn và tinh tế đến vô cùng. Hay đơn giản hơn là những sợi bún được gói kèm với nhiều loại rau, đồ ăn và gia vị trong các món cuốn sẽ giúp người ta có được cảm giác dễ ăn và ngon miệng… Và dù là bình dân hay cao cấp, dù ngồi vỉa hè hay trong những nhà hàng sang trọng, người Hà Nội vẫn có thể tìm cho mình những tô bún ưng ý, hợp khẩu vị.

Theo monngonhanoi