Bữa tiệc dân dã trên cả tuyệt vời

Cơm thịt bò Rendang Malaysia

Nguyên liệu

Cơm: 1 chén gạo hạt dài, 1 quả trứng, 1 ức gà, 20g đậu phộng, 50g cá cơm, 2 chén nước cốt dừa, 2 chén nước dùng, ¼ thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 ít muối, vài lát dưa leo, dầu để chiên

Bò Rendang: 200g thịt thăn bò, 50ml nước cốt dừa, 20g dừa nạo, ¼ củ hành tây, ¼ củ tỏi, gừng, sả, riềng, lá chanh, 1 trái ớt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường

Nước xốt: 10g cá khô, ¼ củ hành tây, 3 tép tỏi, 1 củ hành tím, 2 thìa cà phê ớt bằm, 3 thìa súp đường, ¼ chén nước cốt me, 1 chút muối, 2 thìa súp dầu ăn

Cách làm

Cơm:

– Gạo cho lên chảo nóng, khuấy đều với nước cốt dừa, nước dùng, gừng băm, muối, để lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi, giảm nhỏ lửa, nấu trong vòng 20 – 30 phút, đến khi cơm chín

– Trứng luộc chín. Dưa leo cắt lát vừa ăn

– Đậu phộng rang vàng. Cá cơm chiên vàng

– Ức gà ướp với hạt nêm, tiêu và tỏi băm, để thấm 20 phút sau đó đem áp chảo

Bò Rendang:

– Thịt bò cắt miếng vuông

– Hành tây bỏ vỏ, tỏi bóc vỏ, sả lấy phần đầu, băm nhỏ. Cho gừng, riềng vào máy xay, xay nhuyễn. Nêm tất cả các nguyên liệu cùng 1 thìa cà phê hạt nêm vào thịt bò, để khoảng 20 phút cho thấm

– Làm nóng dầu, cho thịt bò vào đảo sơ sau đó cho hỗn hợp trên vào đảo đều. Cho nước cốt dừa vào đun sôi, hạ nhỏ lửa, hầm trong 30 phút. Khi nước sánh và hơi đặc thì nêm chút hạt nêm và đường vào

– Dừa nạo rang khô, đổ vào nồi thịt. Lá chanh cắt nhuyễn, cho vào nồi hầm chung đến khi thịt bò nhừ và cạn nước là được

Nước xốt:

– Hành tây, tỏi, bóc vỏ, băm nhỏ, cho vào chảo dầu nóng trộn đều tay. Cho cá khô vào trộn trong 5 phút. Nêm chút đường, muối, nước me, ớt bằm, đun nhỏ lửa đến khi nước xốt sệt lại

– Dọn thịt bò lên thưởng thức cùng chén cơm nóng, đậu phộng rang, trứng luộc cá cơm, ức gà áp chảo và nước xốt.

Mách nhỏ

Đối với món thịt bò Rendang, hầm càng lâu và cho càng nhiều gia vị thì món ăn càng mềm và ngon.

Sangria

Cách làm:

Rượu mạnh: 1 thìa súp
Cam rượu mùi: 1 thìa súp
2 thìa súp nước cốt cam, ½ thìa cà phê nước ép chanh tươi, 5 thìa súp rượu vang đỏ Rioja, 50ml nước ngọt Sprite, Đá, 1 quả táo, 1 quả đào nhỏ

Pha chế

– Cho rượu mạnh, rượu mùi, nước cam, nước chanh, nước ngọt và rượu vang vào ly lớn, khuấy đều. Thêm đá, nước đường

– Rửa sạch táo, bỏ lõi, để nguyên vỏ, thái thành những miếng vuông. Đào rửa sạch, bỏ hột, thái miếng vuông như táo

– Đổ tất cả loại trái vào ly rượu, trộn đều để mùi vị của trái cây ngấm vào rượu. Trang trí thêm với lát táo và lát cam.

Mách nhỏ

Có thể thay nước ngọt bằng soda không đường. Trái cây tùy thích có thể thay đổi, tuy nhiên không nên dùng quá nhiều loại vì nó sẽ át đi mùi vị của rượu.

Sưu tầm.