Bò nướng kiểu 36 phố phường
Nguyên liệu:
200g thịt bò
20g mỡ xay, hai củ hành, hai củ sả, 30g đậu phộng rang bóc vỏ, ba chiếc que tre.
Gia vị: bột gà, tương ớt, dầu mè, tiêu đen, mỗi thứ một muỗng cà phê.
Cách làm:
– Thịt bò rửa sạch, củ hành, sả băm nhuyễn, tất cả xay nhuyễn cùng với mỡ, đậu phộng.
– Đem phần thịt xay nhuyễn này trộn cùng bột gà, tương ớt, dầu mè, tiêu đen.
– Chia thịt thành ba phần nhỏ, vắt chặt xung quanh que tre, đem nướng trên than hoa 20 phút.
Làm xốt: hai muỗng xúp giấm, hai muỗng cà phê muối, 50g pate gan heo, nấu cùng ít nước cho đến khi sệt là được.
– Dùng kèm với bún, bánh hỏi hoặc bánh phở, khế, chuối chát, thơm, ớt, gừng và rau sống, chấm với xốt.
Thăn bò & sườn cừu hai xương đút lò
Nguyên liệu:
180g phi lê bò
Hai miếng sườn cừu Pháp (hai xương chéo)
60g măng tây, 30g nấm linh chi nâu, 30g nấm linh chi trắng, một nhánh lá hương thảo, ba quả cà chua bi trang trí, bốn muỗng cà phê dầu ô liu, một muỗng cà phê bơ, dầu ăn.
Gia vị: một muỗng xúp muối hột trộn tiêu; một muỗng cà phê bột ướp montreal, bột cajun.
Cách làm:
Phần thịt bò:
– Bò phi lê rửa sạch, thấm ráo, lóc sạch gân, ướp ít dầu ô liu và ít muối hột trộn tiêu xay.
– Bắc chảo gang lên bếp, chảo nóng, cho dầu ô liu vào, thịt bò áp chảo cho vàng hai mặt, sau đó đem vào đút lò ở nhiệt độ khoảng 2500C, tùy theo sở thích chín kỹ, chín vừa, tái để canh thời gian cho phù hợp.
Sườn cừu:
– Sườn cừu làm sạch, ướp dầu ô liu, muối tiêu, lá hương thảo rồi đem nướng trên lò than cho mỡ cừu chảy ra, đem đút lò cho chín vừa khoảng 10 phút ở nhiệt độ 2500C.
– Măng tây lấy phần non, trụng qua nước sôi, ngâm nước đá, sau đó xào lại với bơ, nêm ít muối tiêu và bột ướp montreal.
– Nấm rửa sạch, để ráo, xào với tỏi và dầu ô liu, nêm ít bột cajun.
Trang trí: ba quả cà chua bi, cắt phần đầu cho bằng, chao qua dầu nóng 30 giây, đem lột vỏ sắp xếp như trong hình, có thể dùng với nhiều loại xốt như xốt tiêu, xốt nấm, xốt rượu vang, xốt mù tạt… ăn kèm khoai tây hoặc nui, mì.
Sưu tầm.