Là một món ăn quen thuộc của người miền Trung, bầu chần sơ chấm với tôm kho cùng với mắm ruốc và gia vị, đơn giản thế thôi nhưng rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
– 1 quả bầu vừa ăn
– 1 thìa nhỏ mắm ruốc, nếu thích dùng nhiều ruốc bạn tăng lượng mắm ruốc lên
– 100g tôm, gia giảm theo sở thích
– Nước mắm, muối, ớt bột, đường hoặc bột ngọt
– Hành khô và hành lá.
Cách làm:
Bước 1:
– Quả bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn.
Bước 2:
– Đun một nồi nước sôi, chần sơ bầu qua nước sôi, vớt bầu ra ngay, không nên đun lâu bầu sẽ không giòn.
Bước 3:
– Mắm ruốc đổ ra bát, hòa tan một ít nước lọc vào bát, dùng thìa khuấy để mắm ruốc tan, để khoảng 15 phút cho mắm ruốc lắng bớt cát.
Bước 4:
– Tôm bóc nõn, rút chỉ đen, rửa sạch giã thô tôm, giữ lại gạch tôm (nếu có).
Bước 5:
– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào chín.
Bước 6:
– Đổ từ từ nước mắm ruốc đã hòa tan với nước lạnh vào nồi, đổ bỏ hết cát ở mắm ruốc (nếu có), đun sôi, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường hoặc nửa thìa nhỏ bột ngọt, ớt bột, nêm phần gia vị tôm kho hơi mặn mặn để chấm kèm với bầu.
Bước 7:
– Đun sôi một lần nữa, nêm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ vào nồi, múc ra bát, chấm kèm với bầu.
Theo Cún Khang – ngoisao