Bánh bèo là món ăn dân dã, đơn giản đặc trưng của miền Trung, hiện nay trong các bữa cơm cung đình hay tiệc chiêu đãi đều không thể thiếu.
Nguyên liệu:
– Bột gạo lọc: 1 chén
– Bột năng: 1M
– Tôm sú sống : 200g
– Da heo chiên phồng: 10g
– Hành lá: 200g
– Nước ấm: 2 chén
– Ớt xanh: 3 trái
– Muối, đường, nước mắm, dầu ăn
– Hạt nêm Ajingon
– Bột ngọt AJINOMOTO
Cách chế biến:
1. Sơ chế
– Hòa bột gạo và bột năng với 2 chén nước ấm, rây lại, nêm 1/4m muối, 1/2m hạt nêm Ajingon và 1/2m bột ngọt AJINOMOTO, để 30 phút cho bột nở.
– Tôm bỏ đầu, luộc chín, bóc vỏ, giã nhuyễn làm chà bong, nêm 1/4m muối, 1/3m bột ngọt AJINOMOTO vá 1 ít tiêu. Phần nước luộc tôm giữ lại để pha nước chấm.
– Da heo cắt hạt lựu, chiên vàng. Ớt xanh băm nhỏ.
– Làm dầu hành: hành lá cắt nhỏ, cho vào chén với 1 ít muối, đun nóng 2M dầu đổ vào chén hành, thêm 1m dầu nguội, đảo đều.
2. Hấp bánh
– Đun nhiều nước trong nồi hấp cho thật sôi, đặt khuôn bánh vào cho thật nóng. Khuấy đều bột, múc đổ vào 2/3 khuôn, đậy vung, hấp 5 phút là bánh chín.
– Pha nước chấm: trộn đều 5m nước luộc tôm với 1M đường, 1M nước mắm và ớt xanh băm nhỏ.
3. Cách dùng
– Xếp bánh bèo ra dĩa có lót lá chuối, rắc tôm chà bong, dầu hành và da heo chiên phông lên trên, ăn kèm nước mắm pha.
Mách nhỏ
Chọn miếng da heo xốp, màu sang, không bị gắt dầu.
Theo monngonmoingay.com