Ba món quán quân trên bàn tiệc chay

Món chay luôn nổi tiếng có hương vị thơm ngon và lạ mắt với những kết hợp độc đáo, tinh tế, khiến người ta không quên được. Từ loại trái có quanh năm như mít, đến trái theo mùa như xoài hay quả cà tím thường chỉ thấy trong gian bếp, tất cả đều có thể trở thành những món thật ngon trên bàn tiệc chay. Hãy cũng xem cách chế biến những món chay độc đáo cho bàn tiệc chay thê độc đáo nhé.

1. Cà tím hấp tương gừng

Nguyên liệu:

2 quả cà tím
1 nhánh gừng nhỏ
3 thìa súp nước tương
½ thìa súp đường, ½ thìa cà phê ớt

Thực hiện:

Cà tím bỏ cuống, cắt lát xéo vừa ăn, rửa sạch để ráo nước.
Gừng gọt vỏ rửa sạch, đập giập, trộn đều với nước tương, đường, ớt băm.
Cho cà tím vào đĩa i-nox, đem hấp vừa chín tới, rưới hỗn hợp nước tương vào, đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa. Lấy ra dùng nóng với cơm rất ngon

Mách nhỏ:

Để cà tím hấp không bị nồng mùi và có màu trắng thì khi cắt lát xong đem ngâm khoảng 10 phút trong nước có pha ít muối và vài giọt chanh rồi đem hấp.

2. Gỏi xoài

Nguyên liệu:

2 quả xoài tượng xanh
1 củ cà rốt
100g tai heo chay
100g tôm chay đông lạnh, 30g rau răm, 50 đậu phộng rang

Nước trộn:

Hòa tan 1 thìa súp nước cốt chanh + 1 thìa súp đường + ½ thìa cà phê ớt xay + 1 thìa cà phê tỏi xay + 1 thìa súp nước mắm chay, nêm chua ngọt, vừa ăn.

Thực hiện:

Xoài, cà rốt gọt vỏ, xắt sợi ngâm nước đá cho giòn, vớt ra để ráo nước.
Tôm và tai heo chay làm sạch, luộc chín. Tai heo xắt lát mỏng, tôm chẻ đôi.
Trộn đều tai heo, tôm, xoài, cà rốt, rau răm xắt nhuyễn với hỗn hợp nước mắm đường, cho ra đĩa, rắc động rang lên trên, dùng kèm bánh phồng và nước mắm ngọt.

Mách nhỏ:

Để giữ cho xoài và cà rốt giòn, khi xắt sợi xong, trộn chung với 1 thìa súp đường, cho vào túi ni lông, ướp ngăn lạnh 30 phút, cho ra rổ, vẩy ráo nước trước khi trộn.

3. Gỏi mít non

Nguyên liệu:

400g mít non
100g tôm chay
100g nấm bào ngư
30g rau răm, ½ thà cà phê hạt nêm nấm, 1 thìa súp dầu thực vật, 2 thìa súp đậu phộng rang, 1 thìa súp hành tím phi

Nước trộn gỏi:

Hòa tan 1 thìa cà phê tỏi băm + ½ thìa cà phê ớt băm + 2 thìa súp nước tương + ½ thìa súp đường + 1 thìa cà phê nước cốt chanh.

Thực hiện:

Mít non rửa sạch, luộc vừa chín tới, lấy ra rửa lại nước lạnh, cắt lát mỏng vừa ăn.
Tôm chay rã đông, cho vào nồi nước sôi trụng sơ, chẻ đôi dọc.
Nấm bào ngư cắt gốc, rửa sạch, nấm lớn xé đôi cho vào chảo dầu nóng xào vừa chín tới, nêm ít hạt nêm để nguội.
Cho mít non, tôm chay, nấm bào ngư xào vào thố, đảo đều với nước trộn gỏi sau đó cho rau răm cắt nhỏ, hành tím phi, đậu phộng rang vào đảo đều, dọn ra đĩa.

Mách nhỏ:

Để mít non không bị đen thì nên cho nước luộc nhiều, ngập miếng mít và cho vào 1 thìa cà phê muối trong nước luộc. Món này cũng có thể dùng kèm bánh phồng.

Sưu tầm.