Ba món lai rai mang hương vị biển

Mực sữa chiên nước mắm:

Nguyên liệu

– 200g mực sữa
– 1 muỗng canh nước mắm
– 1 muỗng canh đường
– 1 muỗng canh tỏi bằm
– 1 muỗng cà phê bột ngọt
– 1 muỗng cà phê tương ớt.

Cách làm:

– Mực làm sạch. Cho mực vào chảo ngập dầu, chiên giòn. Mực chín vàng vớt ra.
– Trộn hỗn hợp gồm nước mắm, đường, bột ngọt.
– Trút bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại một ít. Cho tỏi và mực vào chảo đảo đều, cho chén nước mắm vào trộn đều, chiên thêm khoảng 2 – 3 phút cho thấm gia vị là được.
– Món này dùng nóng với tương ớt rất ngon.

Ba ba rang muối

Thịt ba ba rang muối sẽ mang lại cho bữa ăn của bạn hương vị mới lạ và thơm ngon riêng.

Nguyên liệu:

– 1 con ba ba
– Tôm khô
– Gạo nếp
– Đậu xanh
– Gia vị: Gừng tươi, củ sả, hành khô, tỏi, rượu mùi, bột năng, bột chiên xù vừa đủ.

Cách làm:

– Chặt thịt ba ba thành từng miếng cỡ bao diêm, ướp gia vị, hành khô và gừng giã nhỏ.
– Hành khô, củ sả bóc vỏ, thái mỏng, phi thơm, vớt ra để ráo.
– Gạo nếp, đậu xanh, hạt tiêu, tôm khô, tất cả rang chín, xay nhỏ. Trộn tất cả với bột chiên xù, muối trắng (đủ mặn) để riêng.
– Lăn thịt ba ba trong bột năng rồi chiên vàng để riêng. Phi thơm hành, tỏi, trút thịt ba ba vào xào thơm rồi cho bột chiên xù vào đảo đều.
– Xếp củ sả tươi, hành hoa, rau xà lách, ớt tỉa hoa vào đĩa, để thịt ba ba lên trên. Ăn nóng.

Cua xốt ớt

Nguyên liệu:

– 1 con cua biển
– 1 quả trứng gà
– 1/2 củ hành tây
– 1 viên bơ lạt
– 1 muỗng xúp rượu hồi, 2 muỗng hạt nêm, 1 quả ớt sừng, 1 muỗng xúp ớt bột, 1 muỗng xúp bột bắp, 2 muỗng xúp sữa tươi.
– Gia vị: 1 muỗng xúp tỏi băm, 1 muỗng xúp gừng băm, 1 muỗng xúp hắc xì dầu, 2 chén nước lọc, ít ngò để trang trí.

Cách làm:

– Cua rửa sạch, bóc mai và bóp càng bể đôi cho dễ nấu. Hành tây bóc vỏ, chẻ làm tư. Trứng gà đánh tan trong chén, bột bắp hòa với chút nước.
– Đun nóng bơ lạt trên chảo, cho gừng, tỏi băm vào xào, trút cua vào đảo đều tay. Thêm rượu hồi, hạt nêm, hắc xì dầu, nước vào đun trong mười phút cho cua thấm đều gia vị. Cho tất cả hành tây, ớt băm, ớt bột, sữa tươi vào nấu; thêm trứng gà, bột bắp vào đảo đều tay cho sánh lại là được.
– Khi ăn cho cua ra thố để giữ độ nóng, cho ngò rí lên trang trí. Món này nên dùng nóng với bánh mì.

Theo PN TPHCM