Ăn uống kéo dài tuổi xuân

Dù phẫu thuật đã có nhiều tiến bộ trên thế giới, tuy nhiên các nhà khoa học đã nhận thấy rằng đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất và an toàn nhất vẫn là dùng các lọai thực phẩm để làm cho cơ thể tươi trẻ.

Có thể kìm hãm tuổi già?

Có một diễn viên điện ảnh bước vào tuổi thất thập cổ lai hy đã ra giá với các nhà phẫu thuật thẩm mỹ: đổi tài sản lấy làn da 20 tuổi. Ước vọng này chỉ để bà tham gia một vai diễn vào cuối đời. Thế nhưng các chuyên gia đầu đàn trong ngành làm đẹp đã từ chối vì việc thay da vốn đòi hỏi phẫu thuật nhiều lần mà sức khỏe của bà thì khó mà chịu đựng nổi. Câu chuyện trên cho thấy sự khác biệt giữa người già và người trẻ nằm ở chỗ sức khỏe và làn da.

Càng nhiều tuổi, các mạch máu mất đi độ đàn hồi và bị đóng các mảng xơ vữa khiến cơ thể không còn năng động, làm việc uể oải và mắc những bệnh nguy hiểm như tiểu đường, nhồi máu cơ tim. Trong ăn uống, các bữa ăn quá ngon miệng trong những ngày lễ, hội cùng các loại rượu, bia, thuốc lá là thủ phạm gây bệnh và gây lão hóa. TS Phạm Nguyễn Vinh, Viện tim TP.HCM giải thích: những bữa ăn thịnh soạn làm tăng mảng xơ vữa do tích tụ cholesterol, bên cạnh đó tim làm việc nhiều để tiêu hóa sẽ làm tăng huyết áp, áp lực mạch máu tăng trên não gây vỡ hoặc nghẹt mạch máu.

Dưới ánh nắng mặt trời, da dễ xấu đi và thể hiện bên ngoài là sạm da, bong da, nhăn da, ung thư da. Chị Thúy nhà ở quận 10 nhận xét: bước qua tuổi 40, sức khỏe thay đổi rất nhiều. Sau mỗi lần bệnh là làn da xuống sắc, trông già hẳn đi. Ðể có nét thanh xuân, điều đầu tiên là phải có sức khỏe và làn da đẹp. Do vậy, các nhà khoa học khuyến cáo nên đưa các rau quả quý báu trên vào thực đơn để không bị ám ảnh bởi bệnh tật và tuổi già.

Những món ăn giàu licopen

Các chuyên gia nhận thấy trong quá trình trao đổi chất, cơ thể luôn sinh ra các gốc tự do (các gốc này có hoạt tính rất mạnh phản ứng với nhiều phân tử khác – kể cả ADN).Tất nhiên quá trình này xảy ra liên tục và kéo dài, hậu quả chúng gây ra các bệnh mãn tính, ung thư, tim mạch và sự lão hóa như nếp nhăn, da cằn cỗi… Các chất chống oxy hóa được các nhà dinh dưỡng đưa lên hàng đầu có sinh tố C, A, bê ta caroten…

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra dược tính quý báu của lycopen. Ðây là một carotenoid, cơ thể con người không thể tự tổng hợp mà phải lấy từ thức ăn. Trong khi đó licopen có khả năng kiềm chế oxy nguyên tử ở gốc tự do gấp đôi bê ta caroten.

Licopen có nhiều trong cà chua, bưởi đỏ, gấc, ổi, đu đủ, nhiều nhất là gấc, cao gấp 10 lần trong cà chua và 7 lần so với ổi. Người Nhật đã chú ý đến điều này, họ đang nghiên cứu dùng gấc để làm màu thực phẩm và tăng cường licopen. Tuy nhiên, cơ thể khó hấp thu licopen dạng tươi sống mà phải nấu chín.

Theo ước tính của các nhà khoa học mỗi ngày chỉ cần uống 3 ly cà chua là đủ lượng licopen cho cơ thể. Tuy nhiên chúng ta không thể ăn uống đơn điệu như thế được! Do đó khi lên thực đơn các bà nội trợ cần lưu ý các món trong tuần nên xen kẽ các món cá kho cà, bò nấu ragu, canh dưa cà chua,xôi gấc sao cho thật phong phú đa dạng nhưng vẫn có đủ licopen.

Một bật mí nữa là các loại rau quả có màu đỏ ngoài licopen còn chứa nhiều tiền sinh tố A. Ðây là loại sinh tố mà khi thiếu nó cơ thể sẽ ngừng tăng trưởng, mắt sẽ mờ, da khô nhăn…Do đó cần ưu tiên dùng tất cả các loại rau củ có màu đỏ như cà rốt, cam, bí đỏ… và che chắn kỹ khi ra nắng

Tránh xa bệnh tật tốt nhất là ăn nhiều rau, trái cây…Về đạm nên ăn cá nhiều hơn thịt vì mỡ cá tốt hơn mỡ thịt, không ăn quá no.