Ăn rong ở Chu Hải

Với nụ cười tươi tắn, sau khi rót đầy chung trà giải nhiệt, cô tiếp viên tiếp tục chiêu đãi chúng tôi bằng những đặc sản như tôm chiên rong biển, cá mú chưng xì dầu ăn kèm với cải xào và món nghêu hấp tỏi. Nghe vị ngọt thơm của từng múi quýt đường lan tỏa trên đầu lưỡi, càng thấm thía lời mời gọi chân thành của cô chủ nhà hàng: “Thưởng thức ẩm thực đường phố là cách ngắn nhất để đến với trái tim của Chu Hải”.

Từ năm 1979, thực hiện chính sách mở cửa, Chính phủ Trung Quốc cho xây dựng ở tỉnh Quảng Đông hai đặc khu kinh tế Thâm Quyến và Chu Hải. Nhờ những điều kiện địa lý thuận lợi, thị trấn nhỏ Chu Hải nghèo nàn lạc hậu, đã trở thành một trong những đặc khu kinh tế lớn của đại lục. Từ bờ Tây sông Châu Giang nhìn về phía Đông, Hong Kong chỉ cách Chu Hải 36 hải lý. Thành phố này còn tiếp giáp Ma Cau về phía Nam, mở ra phía tam giác Châu Giang ở phía Bắc.

Theo lời anh hướng dẫn viên du lịch, Chu Hải là thành phố thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài và là trung tâm công nghiệp miền Hoa Nam với nhiều ngành công nghiệp tiên tiến như giao thông vận tải, điện khí, hóa học, y dược, thực phẩm, may mặc, chế biến cao su…

Càng về khuya, thực khách đổ về khu phố đêm càng đông. Người đến đây gồm du khách, dân lao động và cả những nhân viên văn phòng tranh thủ lót dạ trước khi về nhà. Rời phố đêm khi trời gần sáng, chúng tôi vẫn chưa thỏa lòng. Chẳng biết “đã đến được trái tim của Chu Hải” như lời cô chủ nhà hàng căn dặn chưa, chỉ thấy ăn rong nơi đây khá hấp dẫn. Vậy nên trước khi tạm biệt Chu Hải, chúng tôi vẫn không quên một lời tự hứa sẽ quay trở lại đây trong một ngày đẹp trời.

Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần