Ăn rong bốn phương

Đôi khi, ăn uống đường phố là nỗi kinh hoàng về vệ sinh, an toàn thực phẩm nhưng với không ít du khách phương xa, ăn rong lại là điều gợi nhớ về những vùng đất lạ. Dưới đây là danh sách những món ăn rong hấp dẫn nhất trên thế giới.

Sandwich lòng bò (Florence, Italy)

Người dân Florence luôn tự hào với các món ăn truyền thống của vùng thôn quê, bởi đó là những món ăn ngon được chế biến tài tình từ những thành phần tưởng như bỏ đi. Bánh sandwich lòng bò là một ví dụ. Lòng bò được hầm mềm cùng với tỏi, ăn cùng bánh mỳ tương tự hamburger, thêm chút tương ớt cay xé lưỡi và sốt salsa làm từ nụ bạch hoa, rau mùi tây và cá anchovy. Nhiều cửa hàng di động tại Florence đã thành danh với món này như Civiltà della Trippa, Piazzale di Porta Romana. Cửa hàng này còn có tuyệt chiêu thêm dăm bông atisô vào món lòng bò hầm vào mùa xuân để cho ra món hầm bagnato đặc sản.

Bánh mì (TP.HCM, Việt Nam)

Bánh mì là món ăn rong phổ biến số 1 ở Việt Nam, bất kể sáng, trưa hay chiều tối. Nhịp sống Sài Gòn hối hả càng làm cho món ăn này trở thành thứ fastfood được ưa chuộng. Ổ bánh mì theo kiểu baguette nhưng ngắn hơn, thêm vào thịt chả, dưa leo, đồ chua cùng nước sốt ngon lành, cắn vào lớp vỏ ngoài giòn rụm và đủ thứ hương vị bên trong: mặn, ngọt, béo, chua, cay…Món ăn nhanh này được thực khách nước ngoài xem như là loại bánh mì lạ lùng và đáng thưởng thức, nhất là khi giá mỗi ổ chưa đến 10.000 đồng!

Gỏi đu đủ (Bangkok, Thái Lan)

Món ăn vặt phổ biến nhất là gỏi đu đủ xanh bào sợi mỏng giòn ngọt trộn với đậu đũa sống, đậu phộng, tôm khô, gan bò và nước mắm chua ngọt cay xè. Món ăn bình dân chua chua, cay cay này được bán trên các xe đẩy rong trong từng túi nilon nhỏ kèm theo đôi đũa để thực khách dễ dàng ăn mọi lúc, mọi nơi. Gỏi đu đủ có mặt khắp nơi, đặc biệt là tại Phaholyothin Soi 7 – một con đường đông đúc ở khu phố Soi Ari hay trong khu chợ trời Chatuchak huyên náo ở Bangkok.

Bhel puri (Mumbai, Ấn Độ)

Bhel puri là một món ăn rong “trông đơn giản mà phức tạp” của người Ấn, được làm từ cơm, mì chiên giòn, khoai tây, củ hành…Món ăn được làm nóng cùng với tương me ớt thơm nồng trước khi đến tay thực khách. Ở bãi biển Chowpatty (Back Bay), bhel puri được bán trên những xe đẩy di động có vài ba chiếc ghế đẩu sẵn sàng cho thực khách ngồi. Để đảm bảo an toàn vệ sinh, du khách đi ngược lên những con đường phía Bắc Mumbai, đến các swati snack để thưởng thức món ăn này.

Khoai tây chiên (Brussels, Bỉ)

Khoai tây chiên nơi nào cũng có, nhưng món ăn này trên đường phố Brussels quả là đặc biệt. Ở đó, khoai tây chiên là món ăn vặt riêng lẻ chứ không đi kèm burger. Tại những quầy hàng thành danh như Frit “Flagey (trong Place Flagey) hoặc Maison Friterie Antonie (trong Place Jourdan), người ta chỉ sử dụng khoai tây Bintje địa phương chiên hai lần với dầu đậu phộng hoặc mỡ bò để cho ra món khoai giòn, bùi mà ít béo, dù được phủ bên ngoài một lớp mayonnaise hay sốt Tartar thơm ngậy.

Xúc xích cay (Berlin, Đức) và hot dog (New York, Mỹ)

Hai món ăn chơi tương đối gần gũi nhau nhưng vẫn mang những nét đặc trưng riêng: hot dog Mỹ ngon nhờ lớp bánh mì mềm bọc bên ngoài chiếc xúc xích đr hương vị, còn hot dog cay của Đức tự thân đã là một món ăn đầy hấp dẫn nhờ vị cay nhẹ của cà ri, ớt bột, xốt cà chua, xốt ớt và xốt mù tạt vàng. Món snack Berlin này là món ngon mà những du khách đến Đức không thể bỏ qua.

Thịt muối (Ocho Rios, Jamaica) và đầu cừu (Marrakesh, Morocco)

Người Jamaica có món ăn chơi khá lạ: thịt heo (hoặc gà) ướp với hỗn hợp gia vị đặc biệt, gồm hạt tiêu Jamaica, hạt nhục đậu khấu, cỏ xạ hương…nướng sơ với mỡ cá trống trên một sạp cây. Hương thơm và vị ngon độc đáo của món ăn đủ sức lôi kéo du khách đi hàng cây số từ các khu resort đến với thung lũng Pen”s Faith để thưởng thức. Còn tại “khu chợ quốc tế” Marrakesh (Morocco) lại có các món nướng đường phố cũng ấn tượng không kém như xúc xích merguez nướng, thịt và rau quả xiên que nướng…làm thành những làn sương mờ bao quanh cả trăm gian bếp ở nơi này. Trong các món ăn cuối ngày của tháng chay Ramadan, có một món đặc biệt được nấu từ thịt đầu cừu với rau thì là, dùng kèm bánh mì giòn Morocco. Trông thì có vẻ hơi rùng rợn nhưng nếu thưởng thức trong khung cảnh đậm sắc màu huyền bí và những bản nhạc tâm linh thì nó lại khá ấn tượng với nhiều người!.

Tacos (San Miguel de Allende, Mexico) và arepas (Cartagena, Colombia)

Tacos được xem như loại bánh snack theo kiểu Mexico: miếng bánh bắp tortilla mỏng giòn kèm một chút thịt heo nướng xiên đỏ au, thơm, hành tây, ớt, rau mùi cùng xốt chua cay, đủ màu sắc, được nhiều người ưa chuộng vì sự tiện lợi và có mặt khắp các hang cùng ngõ hẻm của đất nước này. Ở thành phố San Miguel de Allende, vào ban đêm, những góc đường từ Calle của Mesones đến Pêp Llanos luôn nhộn nhịp những quầy tacos cho những người thích ăn đêm. Gần giống tacos là món bánh mì bắp arepas của Colombia nhưng to bản và dày hơn, đầy phô mai hoặc trứng, được nướng trên lửa hồng ở các xe di động từ phố ra đến biển hay các khu thể thao – nơi người dân tụ tập đông đúc và hoạt động nhiều đủ để cần một chiếc bánh để nạp năng lượng.

Phố ẩm thực Singapore

Singapore được mện danh là cái “lẩu thập cẩm” của ẩm thực châu Á. Dừng chân ở những khu phố ẩm thực rải rác trên đất nước nhỏ bé này mới thấy nhận xét quả không ngoa. Nơi đó, thực khách có thể tìm thấy và thưởng thức cơm gà Hải Nam kiểu Hoa, cà ri đầu cá theo kiểu Ấn hay những món laksa hòa trộn phong cách ẩm thực Maylaysia. Điều khiến thực khách an tâm nhất là những quầy hàng lề đường nơi này được chính quyền địa phương quản lý khá nghiêm ngặt nên các món ăn rất sạch sẽ, an toàn.

Theo monngonhanoi