Ấm áp bữa cơm thuần Việt

Một bát canh cá, một đĩa rau má bê thui, bún cá ngừ… sẽ giúp bạn có bữa cơm gia đình đầm ấm, ngon miệng.

Bún cá ngừ

Cá ngừ: 600g
Bún tươi: 1kg
Thơm: ½ trái
2 củ hành tím, 50g ớt hiểm, 10g hành lá, 500g rau sống, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa súp dầu ăn

– Cá ngừ làm sạch, để ráo nước. Hành tím, ớt băm nhỏ. Ướp cá với ½ hành tím, ớt, tiêu xay, để thấm khoảng 30 phút

– Thơm xắt lát. Rau sống lặt rửa sạch. Hành lá xắt nhỏ

– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm, châm khoảng 1 lít nước vào đun sôi, trút cá vào. Cá sôi cho thơm vào, để lửa nhỏ, đun trong khoảng 15 phút, nêm nếm muối, đường, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn

– Cho bún, hành lá vào tô, chan nước cá vào, dùng kèm với rau sống và nước mắm ớt mặn.

Canh cá chuồn nấu ngót

Cá chuồn: 500g
Cà chua: 300g
Hành, cần: 50g
Ớt hiểm: 15g
½ thìa súp hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp nước mắm ngon, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa súp dầu ăn

– Cá chuồn rửa sạch, để ráo nước, xắt làm đôi

– Hành lá phần đầu giã nhỏ, phần lá xắt khúc cùng cần. Cà chua xắt múi cau. Ớt xắt lát

– Ướp cá với gốc hành giã, tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm trong khoảng 25 phút cho thấm gia vị

– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím cho nước vào nồi nấu sôi, nêm hạt nêm, đường, muối cho vừa ăn, trút cá vào. Cá sôi, thả cà chua, hành cần xắt khúc, ớt vào. Tắt bếp

– Cho canh ra tô, dùng kèm với nước mắm mặn

Gỏi rau má bê thui

Bê thui: 300g
Rau má: 300g
Hành tây: 1 củ
Hành tím: 3 củ
100g khế chua, 2 quả chanh, 50g đậu phộng rang, 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp nước mắm

– Bê thui xắt lát mỏng vừa ăn

– Rau má nhặt bỏ những lá úa, rửa sạch, vẩy ráo nước

– Hành tây, hành tím bỏ vỏ lụa bào mỏng. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ bạt. Khế chua bỏ cạnh, xắt lát mỏng. Đậu phộng giã giập

– Cho hành tây, hành tím, rau má, khế vào thố, trộn đều. Khuấy nước cốt chanh, đường, nước mắm cho tan, rưới vào hỗn hợp rau má, trộn nhẹ tay cho thấm

– Cho rau má ra đĩa, cho bê thui lên, rắc đậu phộng lên trên. Ăn kèm bánh mè nướng.

Chuối Thái, kiwi, kem tươi

Chuối Thái: 500g
Kiwi: 300g
Kem tươi: 300g

– Chuối bóc hết vỏ, cắt khoanh đều. Kiwi rửa sạch, gọt vỏ, cắt múi cau. Sắp chuối, kiwi ra đĩa sâu lòng, cho kem tươi vào vừa phải

– Cho chuối, kiwi vào trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn lấy ra dùng mát sẽ rất ngon, thơm.

Theo Tuyết Hồng (Món ngon Việt Nam)