Thưởng thức nem nướng Đà Lạt tại Sài Gòn

Những lát nem được nướng chín vàng, ăn kèm với bánh tráng, các loại rau và chén nước chấm sền sệt có màu vàng thơm ngon.

Nem nướng là đặc sản của thành phố ngàn hoa, nổi tiếng đến mức nhiều du khách đã đúc kết thành câu nói: “chưa ăn nem nướng là chưa đến Đà Lạt”. Chính câu nói đó gợi lên sự tò mò trong lòng những du khách lần đầu tiên đến Đà Lạt, ai cũng muốn tìm và thưởng thức món nem nướng này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội và thời gian đến Đà Lạt để thưởng thức món ăn quá nổi tiếng này. Nếu bạn ở Sài Gòn và là tín đồ của món ăn này, bạn có thể ghé đến quán nem nướng Đà Lạt ở đường Trần Bình Trọng (quận Bình Thạnh) để thưởng thức món ăn thơm ngon, hấp dẫn này.

Chỉ mới ra đời hơn 1 tháng nay, nhưng quán nem nướng trên đường Trần Bình Trọng (quận Bình Thạnh, TP HCM) nhanh chóng trở thành địa chỉ ưa thích của nhiều người. Theo nhận xét của thực khách, từ nem nướng cho đến các nguyên liệu ăn kèm đều mang đúng hương vị Đà Lạt, có khác chăng chỉ là cái không khí bên ngoài mà thôi.

Nem nướng là món ăn đa dạng với nhiều thành phần như nem, bánh tráng, rau, đồ chua, nước chấm… Thành phần chính của món ăn là nem, được làm từ thịt heo tươi, vừa mới mổ xong, thịt heo được rửa sạch, xay nhuyễn rồi nêm gia vị vừa ăn, vo thành từng viên dài quanh que tre nhỏ và nướng chín trên bếp than hồng.

Nem được làm từ thịt heo, nướng chín vàng thơm ngon, bên cạnh đó là bánh tráng ngọt cũng được nướng giòn.

Thành phần thứ hai quan trọng không kém là đĩa rau sống với các nguyên liệu đặc trưng của món ăn như: chuối chát, khế, hẹ, xà lách, ngò gai, tía tô, húng thơm.

Chuối chát phải là loại chuối còn non, được thái thành từng lát mỏng vừa ăn, ngâm trong nước lạnh cho bớt mủ và không bị thâm. Khế chua được thái thành từng lát dài theo chiều của quả. Xà lách còn tươi, xanh là loại xà lách cứng (cô ron) ăn có vị giòn, ngon miệng.

Hành tím là nguyên liệu lạ trong món đồ chua, làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Một điểm nữa không thể thiếu làm nên gia vị cho món ăn là đồ chua, gồm có cà rốt, củ cải, dưa leo, hành tím. Trong đó hành tím phải nhất thiết là loại hành tím của đảo Lý Sơn, có màu tím tự nhiên đẹp mắt, ăn có vị giòn và không bị hăng. Dĩ nhiên không thể thiếu chén nước chấm sền sệt, có màu vàng, còn được gọi là nước lèo (theo cách gọi của người miền Trung), làm từ bột, nước, đậu phụng giã nhuyễn, vừng rang và nêm gia vị vừa ăn.

Nem nướng Đà Lạt được ăn như món gỏi cuốn của người Sài Gòn, dùng một lát bánh tráng mỏng, cho lên trên một lát xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, lát nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, cuộn tròn lại chấm vào nước chấm và thưởng thức.

Nem nướng Đà Lạt không ăn kèm với bún như các món cuốn khác, theo giải thích của cô chủ quán thì bún sẽ làm món ăn kém đậm đà, khi ăn sẽ không cảm nhận được cái giòn, thơm của các nguyên liệu, làm cho món ăn không ngon.

Ăn nem nướng Đà Lạt bạn sẽ cảm nhận đầy đủ các hương vị, vị chua của khế, chát của chuối, cái chua ngọt của đồ chua, cay của ớt, nem nướng thơm ngon cùng vị béo của nước chấm, tất cả hòa quyện vào nhau làm nên một món ăn đậm đà, hấp dẫn, ngon miệng và không thể quên.

Địa chỉ: Quán nem nướng Đà Lạt – 42 Trần Bình Trọng, phường 5, quận Bình Thạnh, TP. HCM. Quán bán từ 10h đến 22h hàng ngày, mỗi phần nem nướng có giá 30.000 đồng.

Theo Huấn Phan – ngoisao