Cách chọn trái cây ngon và an toàn trong mùa hè, mùa đông không phải là dễ. Trái cây tươi chứa đựng rất nhiều vitamin và khoáng chất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.
1. Cam, chanh, bưởi
Nâng trái cây lên tay, nếu thấy nặng mới nhiều nước, nếu nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Chọn chanh càn lựa quả tròn lẳn, có màu xanh biếc.
2. Mãng cầu ta
Lựa quả có gai lớn, màu trắng ngà, khong bị thâm đen và nứt nẻ.
3. Xoài:
Chọn thứ da căng bóng, có màu vàng sáng. Không lấy quả da thâm đen, vỏ nhăn, nhũn.
4. Lê, táo
Vỏ mịn màng, căng phồng, nặng mới ngon
5. Thơm ( dứa )
Lựa quả to, mắt to đều, chín vàng dùng tay búng vào có tiếng kêu bình bịch là nhiều nước. Quả nào mắt nhỏ, sâu, không đều là lọa thơm không ngon.
6. Đu đủ
Chọn quả đang chín (ương), màu vàng hơi ngả sang đỏ, nặng tay, cuống còn tươi.
7. Mít
Nhìn gai mít: Nếu các gai dàn xa nhau, không cao, nhọn, quả không có chỗ eo, lõm, búng tay kêu bình bịch, nặng trái là mít ngon.
8. Chuối
Chọn quả tròn đều, chín lốm đốm, màu vàng tươi hay xanh đã ngả vàng, không nát, không thâm đen.
9. Dưa hấu
Muốn chọn quả dưa đỏ và ngọt thì phải chọn quả đủ già (Trừ loại ruột vàng). Trước hết, bạn cần xem:
– Cuống dưa: nhỏ, héo khô lại là đã già. Cần để ý những quả dưa cuống héo do hái non nên cuống không teo lại.
– Núm dưa: tròn đều, hơi lõm xuống.
– Vỏ dưa: vỏ của nó phải căng tròn, láng bóng, các sọc đen phải nổi rõ. Nhấc quả dưa lên, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ, dưa tốt thì vỏ cứng.
– Đít dưa: xem đít của quả dưa lớn hay bé ( càng bé càng tốt ), đồng thời xem nó có lõm vào hay không. Lõm càng sâu dưa càng ngọt. Đối với quả dưa hình cầu ta cần chú ý: nếu nó lõm sâu thì thường là đã chín quá.
– Phần giáp đất của quả dưa có vàng không, càng vàng càng tốt. Nếu còn xanh và hơi vàng là dưa còn non.
Ngoài ra, để tránh dưa xốp vì quá già, khi chọn cần chọn quả tròn đều, nặng tương xứng kích cỡ. Sau đó đặt hoặc ôm trái dưa lên tay, lấy tay kia vỗ nhẹn lên quả dưa, nếu nghe tiếng kêu trầm đục là dưa chín, không bị xốp.