Bún thịt luộc, nem rán và mắm ruốc

Món bún khô đơn giản dễ làm, rất phù hợp cho ngày đầu tuần bận rộn.

Nguyên liệu

Bún
1 củ cà rốt
Rau sà lách
Ớt, tỏi, hành lá, chanh, rau răm
Đậu phộng rang sẵn
Thịt ba chỉ
Muối, đường, dấm, mắm ruốc
Nem chua rán Hà Nội (tùy ý)

Cách làm:

Cà rốt bào vỏ, thái sợi nhỏ, ngâm với 1 muỗng dấm trắng, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối

Hành lá xắt nhỏ làm mỡ hành (ai không thích mỡ hành thì thôi nhưng chan vào ăn béo béo ngon ngon)

Pha mắm ruốc với nước, tỉ lệ tùy theo sở thích ăn hơi nhão hay sệt. Sau đó cho vào 1 thìa tỏi băm, 1 thìa đường, ớt đỏ xắt nhỏ, và cuối cùng vắt 1 ít chanh (mình dùng 1/4 quả). Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Thịt ba chỉ nguyên miếng bỏ vào nồi nước sôi, luộc khoảng 8-10 phút thì tắt bếp, đậy nắp, chờ một tí cho thịt chín hẳn. Sau đó vớt ra, để nguội, xắt thành miếng mỏng

Xếp rau xà lách ở dưới đấy dĩa, bỏ bún lên trên, xếp thịt và cà rốt lên. Đậu phụng rang giã nhuyễn rắc lên trên. Cuối cùng là rưới mỡ hành và nước mắm ruốc pha lên

Theo Phanthao (Bếp gia đình)