Bữa cơm gia đình nấu sao cho ngon?

Bữa cơm gia đình đóng vai trò gắn kết quan trọng các thành viên trong gia đình với nhau. Ở đó, cả người nấu lẫn người ăn đều cảm nhận được tình thương, sự quan tâm lẫn nhau giữa cha mẹ và con cái, giữa thế hệ này với thế hệ khác.

Gia đình cổ truyền Việt thường tập trung nhiều thế hệ: tam, tứ đại đồng đường. Đến bữa ăn, không biết bận rộn thế nào mọi người đều phải có mặt đầy đủ trên bàn ăn, bởi:Người đi không bực bằng người chực mâm cơm!.

Người bà, người mẹ đóng vai trò bếp trưởng gia đình, vén khéo, chăm chút đến các món ăn, hiểu rõ sở thích, khẩu vị của từng thành viên. Như ở nhà tôi, Bà là người nắm rõ tính khí của từng người: Ông không thích ăn thịt, cô út lại sợ vị đăng đắng khổ qua, ba thì từ nhỏ đã ghét tiêu… Nhờ vậy, bữa cơm gia đình ngon hơn và gắn kết hơn bao giờ hết.

Đến thời chúng tôi, quy định ấy dần trở nên lỗi thời. Mỗi người mỗi việc khác nhau, giờ giấc đan chéo. Bữa cơm xưa bị thu gọn” thành 2, 3 bữa mỗi tuần, và không nhất thiết phải đầy đủ thành viên. Không còn hình ảnh người phụ nữ lúi húi trong bếp, hồi hộp bày biện món và thắc thỏm hỏi Cả nhà ăn có ngon không?

Tuy có những biến đổi so với bữa cơm năm xưa nhưng đối với chúng tôi, bữa cơm gia đình luôn là điều thiêng liêng, đáng quý. Hơn ai hết chúng tôi hiểu được một khi giá trị truyền thống bị biến đổi, nó sẽ dần đến những biến động làm lung lay nhiều giá trị đích thực đã được hình thành, tồn tại từ ngàn xưa.

Văn hóa gia đình dù hiện đại đến đâu cũng không thể tách rời những giá trị truyền thống, vì đó là điều duy nhất có thể gắn kết những thành viên trong gia đình lại với nhau.

Phi lê cá chẽm chưng tương

Nguyên liệu

Phi lê cá chẽm: 400g
Thịt ba rọi: 100g
2 tai nấm mèo, 1 lọn bún tàu, 1 củ hành tây nhỏ, 100ml tương hột, 1 trái ớt sừng, hành lá, 1 thìa cà phê hắc xì dầu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn

Cách làm

– Cá chẽm rửa sạch. Thịt ba rọi rửa sạch, xắt miếng nhỏ. Ướp cá, thịt với tương hột, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

– Nấm mèo cắt bỏ chân, ngâm nước nóng, rửa sạch, xắt sợi lớn. Bún tàu ngâm nước, vớt để ráo. Hành tây xắt múi cau vừa ăn, Ớt sừng xắt sợi. Hành lá cắt khúc

– Cho cá, thịt, nấm, hành tây, đầu hành lá vào chõ, đem hấp trong khoảng 7 phút thì cho bún tàu vào, hấp tiếp khoảng 5 phút nữa là được

– Cá, thịt cho ra đĩa, cho ớt lên, Dùng nóng.

Gà xào hạnh nhân

Nguyên liệu

Thịt gà: 500g
Hạnh nhân: 80g
10g hạt óc chó, 150g ớt Đà Lạt, ½ củ hành tây, 2 tai nấm mèo, 50g bắp non, ½ chén nước dùng; Gốc hành, tỏi băm, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, tiêu xay, xốt dầu hào, tương đậu bản, tương ngọt, dầu ăn

Cách làm

– Thịt gà ướp với muối, đường, hạt nêm, bột ngọt sau đó chiên vàng

– Hạnh nhân luộc chín, bóc vỏ, chiên vàng. Hạt óc chó xay nhuyễn. Ớt Đà Lạt xắt lát xéo. Nấm mèo ngâm nở, xắt sợi lớn. Hành tây xắt múi cau

– Phi thơm tỏi, cho gà vào xào săn, trút ra đĩa. Cho ớt, hành tây, nấm mèo, bắp non, gốc hành vào xào chín tới, cho thịt gà vào đảo đều. Cho nước dùng vào nấu nhỏ lửa. khi đã sôi kỹ cho tiếp dầu hào, tương đậu bản, tương ngọt vào, nấu cho hỗn hợp sệt lại là được

– Cho hỗn hợp gà xào ra đĩa, cho hạt óc chó và hạnh nhân lên.

Yaourt trái cây kem tươi

Nguyên liệu

Yaourt: 1 hũ
Dâu tây: 20g
Thanh long: 20g
½ trái xoài, 4 quả lê, quả táo tàu, 1 ống quế, 1 quả cherry, 1 cây dù trag trí, 50 ml sữa đặc, 100ml siro dâu, 1 viên kem tươi; Đá bào


Cách làm

– Thanh long, xoài, lê, táo, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu lớn hoặc xắn viên tròn tùy thích

– Dâu tây ngâm nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch, lấy một nửa xắt hạt lựu, nửa còn lại xắt lát mỏng

– Mở nắp hộp yaourt, cho yaourt, sữa đặc vào ly tùy thích, dùng thìa đánh đều hai nguyên liệu này, sau đó cho đá bào vào, chế siro dâu lên trên

– Cho thanh long, xoài, lê, táo tàu vào ly yaourt, để viên kem tươi lên trên các nguyên liệu, trang trí bằng ống quế, quả cherry, cây dù và lát dâu tây mỏng, ăn lạnh rất ngon.

Canh khoai tím thịt băm

Nguyên liệu

Xương ống heo: 1kg
Thịt nạc heo: 150g
Khoai mỡ màu tím: 300g
2 củ hành tím,1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn; Ngò gai, ngò ôm

Cách làm

– Thịt heo băm nhỏ, ướp với muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, để thấm

– Khoai tím gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng hoặc xắt nhỏ. Hành tím băm nhỏ. Ngò gai, ngò ôm xắt nhỏ

– Xương rửa sạch, đập vỡ. Cho xương và khoảng 1,5 lít nước vào nồi áp suất hầm cho xương ra hết nước cốt . Lọc bỏ xương, lấy khoảng 800ml nước dùng

– Phi thơm hành băm với dầu ăn, cho thịt vào xào săn lại, cho khoai mỡ vào đảo đều trên lửa nhỏ. Khi khoai nhuyễn cho nước dùng heo vào đun thêm khoảng 10 phút nữa. Nêm nếm vừa ăn

– Cho canh ra thố, cho tiêu xay, ngò gai, ngò ôm lên.

Sưu tầm.