Giờ đây không riêng gì Phủ Lý, thấp thoáng bên những con phố của Hà Nội cũng bắt đầu xuất hiện một vài hàng bán loại bánh cuốn nhân thịt nướng độc đáo này, nhưng phổ biến và được nhiều người biết đến nhất vẫn phải kể đến là trên phố Đào Duy Từ.
Vốn dĩ bánh cuốn là thức quà rất quen thuộc với người dân Hà Thành, nhưng đó là bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng từ lâu. Còn bánh từ những nơi khác du nhập về như bánh cuốn Lạng Sơn hay bánh cuốn làng Kênh – Nam Định thì vẫn còn ít người biết đến.
Bánh cuốn là món ăn phổ biến của Việt Nam, khắp nơi đâu chẳng có. Nhưng ăn rồi mới biết, bánh cuốn Phủ Lý có hương vị rất riêng, gần gũi với ẩm thực Hà Nội nhẹ nhàng và tinh tế. Điều đặc biệt của món bánh cuốn có quê hương là vùng chiêm trũng Hà Nam này là bánh không ăn kèm với chả quế hay chả lụa như ta vẫn biết, mà ăn với thịt nướng.
Những xiên thịt nướng vàng ươm, se lại, tuốt từ que ra còn nóng hổi dùng với những chiếc bánh cuốn trắng tinh, thơm mùi gạo, mềm, mỏng tang. Bánh được làm theo bí quyết riêng, tráng không quá mỏng, bóng mượt, dai dai, thơm mùi hành khô. Thịt dùng nướng là thịt ba chỉ thái miếng ướp gia vị khá cầu kỳ, nướng trên than hồng rực, tỏa mùi thơm nức mũi. Thịt vừa chín tới bày lên đĩa ăn ngay. Ngay như rau ăn kèm cũng đa dạng và không giống với bất kỳ món bánh cuốn nào bạn đã từng biết. Ngoài rau mùi, còn có đôi ba quả sung, ít hoa chuối thái sợi. Kể thì cũng hơi lạ, nó giống với bún chả của Hà Nội hơn, tuy vậy nếu đã ăn một lần đảm bảo bạn sẽ “mê” ngay.
Để có đĩa bánh cuốn thịt nướng hoàn hảo, từng thành phần, từng công đoạn phải được thực hiện chế biến cẩn thận, chăm chút: từ tráng bánh, phi hành, đến pha nước chấm, ướp và nướng thịt. Ăn một đĩa bánh cuốn Phủ Lý ngon, có thể biết người đầu bếp đặt nhiều tâm huyết cho món ăn thế nào.
Bất kể sớm, trưa hay chiều tối con phố Đào Duy Từ không bao giờ vơi bớt cái tấp nập, khách quen đến ăn bánh cuốn cũng nhiều mà những người lần đầu thưởng thức cũng không phải là ít. Chỉ là thức quà vặt, ăn kèm đổi bữa nhưng món bánh cuốn thịt nướng Phủ Lý đang dần chinh phục những thực khách Hà Thành vốn sành ăn.
Theo MonngonHanoi.com