Bánh bột lọc là một trong những món ăn nổi tiếng của Cố đô Huế.
Được gói trong lá chuối rất bình dị nhưng hương vị thơm ngon, đậm đà của bánh khiến cho người thưởng thức nhớ mãi.
Tôm tươi, chọn tôm vừa, không lớn quá cho dễ gói bánh: 250g
Bột lọc: 400g
Nước: 320ml
4 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng cà phê đường
Hạt điều, nước mắm ngon, ớt thái lát, lá chuối.
Làm sạch tôm và ướp gia vị cho thấm. Bắc chảo lên bếp, cho hạt điều xào ra màu đậm đẹp thì tắt bếp. Vớt bỏ phần hạt điều cho hành tỏi băm vào chảo phi thơm rồi cho tôm vào xào chung.
Cho bột lọc, nước, dầu ăn, muối, đường vào 1 chiếc chảo không dính, khuấy đều rồi đặt lên bếp, để lửa nhỏ. Khuấy bột đều tay liên tục, không để bị vón cục, cho tới khi bột đặc quánh lại thành 1 khối. Nhanh chóng tắt bếp.
Múc bột cho vào giữa miếng lá chuối, cho tôm vào phần bột rồi gói bánh lại, bẻ góc xếp 2 đầu lá chuối xuống dưới. Vuốt nhẹ để bột dàn đều. Gói xong, xếp bánh ngay ngắn vào nồi hoặc xửng hấp, hấp bánh 20-25 phút, đến khi bột trong là bánh chín.
Làm nhân bánh, bạn có thể cho thêm chút mộc nhĩ. Bánh bột lọc dùng với nước mắm pha với đường và ớt cay thái lát.
Theo 24h