8 lý do để uống cà phê

Cà phê giúp tiêu mỡ. Nhưng nếu bạn uống quá nhiều, nó lại làm tích tụ chất độc ở các mô mỡ.

Các nhà khoa học đã nêu những lý do để bạn dùng cà phê:

1. Cà phê làm cho chúng ta thoải mái và dễ tính hơn

Caffeine tác động vào hệ thần kinh trung ương, gây hưng phấn. Sau 10-15 phút uống chút cà phê, sự sảng khoái ấy tác động đến cả tâm lý, khiến người ta dễ dãi, sẵn sàng bỏ qua những chuyện vặt vãnh.

Trong một cuộc khảo sát của các nhà khoa học Australia, trên 400 người tình nguyện vốn có quan điểm chống lại việc nạo thai và chết êm ái được uống một cốc nước cam, rồi đọc một bài báo của phe chống đối hai quan điểm ấy.

Sau đó khi được hỏi ý kiến, đa số người uống nước cam pha chút caffeine thay đổi quan điểm, đồng tình với bài báo vừa xem. Còn những người uống nước cam đơn thuần vẫn giữ vững lập trường.

2. Cà phê làm tiêu mỡ

Cindy Crawford thoa bã cà phê lên người để… giữ được một cơ thể săn chắc với những đường cong tuyệt mỹ. Đó là lý do vì sao các loại kem thoa để tiêu lớp mỡ dưới da đều chứa caffeine.

Chuyên gia thẩm mỹ Tiến sĩ Elisabeth Dancey nói: Khi chúng ta dùng một chế phẩm caffeine hòa trong rượu cồn, caffeine sẽ thấm qua da và kích thích các tế bào giải phóng axit béo, nhờ vậy giảm được lớp mỡ đọng”.

Chuyên gia này cho biết, việc uống trà và cà phê dưới 2 ly mỗi ngày sẽ giúp bạn đẩy mạnh được sự chuyển hóa chất béo. Nhưng cà phê cũng là một con dao hai lưỡi tại chính nơi đọng mỡ. Nếu bạn dùng trên 2 ly, nó thúc đẩy sự tuần hoàn cục bộ làm tích tụ các chất độc ở đây.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh hen và chữa dị ứng

Nhiều tài liệu y học nói rằng caffeine làm những người bị hen thở dễ dàng hơn và giảm nguy cơ lên cơn hen. Từ cuối thế kỷ 19, nhà văn Pháp Marcel Proust, bị bệnh hen, đã viết Khi còn nhỏ, chính caffeine đã giúp tôi thở được. Nhiều công trình nghiên cứu hiện nay đã khẳng định điều này.

Một nghiên cứu trên 70.000 người ở Italy đã khẳng định, caffeine là khắc tinh của bệnh hen. Nếu uống từ 2 đến 3 ly cà phê mỗi ngày, nguy cơ bị các cơn hen tấn công giảm được 28%.

Cà phê cũng rất có ích trong việc chế ngự các phản ứng dị ứng vì nó làm giảm sự giải phóng histamin vào trong máu.

4. Cà phê giúp giảm đau

Thuốc giảm đau thường chứa caffeine bởi nó đẩy nhanh tác dụng của các chất làm giảm cơn đau bằng cách giúp cho chúng được hấp thụ nhanh chóng.

Một tách trà hoặc cà phê nóng có thể làm bạn khỏi đau đầu. Quả vậy, nếu những chất làm giãn mạch thường gây đau đầu thì caffeine lại làm cho mạch máu co lại. Những thuốc giảm đau chứa caffeine thường giảm được liều lượng sử dụng và như vậy có nghĩa là giảm sự phụ thuộc vào thuốc (vì thuốc là hóa chất, chẳng bao giờ nên dùng nhiều).

Tại Mỹ, một công trình nghiên cứu cho biết rằng uống java (một loại giải khát chứa caffeine) làm giảm đau cho cơ bắp của các vận động viên tốt hơn uống aspirin.

5. Cà phê bảo vệ gan

Một nghiên cứu trên 10.000 người tình nguyện đã chứng minh rằng, caffeine trong cà phê và trà giảm được nguy cơ tổn thương gan do các đồ uống nặng và hiện tượng béo phì gây ra.

Một nghiên cứu khác ở Na Uy đã kết luận, 3 ly cà phê mỗi ngày có thể giảm tỷ lệ tử vong do xơ gan.

6. Kích thích hoạt động trí óc

Một nghiên cứu ở Anh cho thấy, caffeine làm tăng được sự tỉnh táo, minh mẫn và tập trung trong các hoạt động về trí tuệ, làm tăng được tốc độ tư duy.

Nó còn tăng được khả năng sáng tạo. Nhà văn Pháp Honoré de Balzac, tác giả bộ Tấn trò đời khổng lồ đã uống cà phê đặc để sáng tác thâu đêm.

7. Làm tăng sức mạnh cơ bắp

Cà phê làm tăng sức mạnh khiến người ta có thể nhảy cao hơn, xa hơn, chạy nhanh hơn. Đó là lý do tại các Thế vận hội quốc tế có quy định giới hạn hàm lượng caffeine trong máu các vận động viên trong thi đấu.

Năm 2003, một nhóm nghiên cứu tại Viện Thể dục thể thao Australia nhận thấy, những vận động viên uống một chút caffeine trước khi luyện tập có thể tăng thành tích từ 3 đến 30% so với người không uống.

Caffeine kích thích sự đốt cháy chất béo chứ không phải chất đường trong bắp thịt để sinh năng lượng.

8. Chống lại bệnh tiểu đường type 2

Từ lâu người ta đã nghi ngờ có một sự liên quan nào đó giữa caffeine và đường glucoze. Một nghiên cứu trên 160.000 người tại Mỹ cho thấy, những ai uống nhiều caffeine (tất nhiên không lạm dụng) thường mắc ít bệnh tiểu đường type 2 hơn những người uống ít hoặc không uống.

Cái hại của cà phê

Caffeine có thể làm người ta dùng luôn như một thói quen khó bỏ, giống như một chất gây nghiện. Ở liều lượng cao, nó gây nhức đầu, mất ngủ, nôn mửa, run chân tay…

Dùng lâu dài, caffeine gây táo bón và phụ nữ có thai có thể sinh con nhẹ cân, thậm chí sảy thai.

Tuy cà phê không gây nghiện trầm trọng, nhưng chữa nghiện cà phê cũng khó chịu, làm người ta lo âu, trầm cảm một thời gian. Đối với một số người, thật lạ lùng, cà phê lại là chất gây ngủ; càng uống nhiều, càng buồn ngủ.

Uống bao nhiêu là vừa đủ?

Uống cà phê, người thích uống đặc, người thích uống loãng nên khó xác định bao nhiêu là đủ. Người ta đành tính theo lượng hoạt chất caffeine. Theo các nhà khoa học, 300 mg caffeine mỗi ngày là hợp lý. Lượng caffein trong các thức ăn đồ uống thông dụng là:

Một ly cà phê phin (cũng tương đương một cốc cà phê đá): 100-120 mg.

Một lon nước tăng lực: 80 mg.

Một gói cà phê tan: 60-80 mg.

Một cốc nước trà xanh: 30-60 mg.

Một viên thuốc giảm đau: 35-60 mg.

Một thanh sôcôla-sữa 50 g chứa 15 mg caffeine.

Một thanh sôcôla nguyên chất 50 g chứa 40 mg caffeine.

Một lon Coca-cola: 40 mg.

Sưu tầm.