Hến là món ăn rất quen thuộc với nhiều người Việt Nam nói chung và người vùng sông nước nói riêng. Thịt hến ngọt, dùng để xào hay nấu canh đều ngon.
1. Hến xào miến đậm đà
Thịt hến ngọt, đậm đà gia vị được xào cùng với miến ăn hơi dai dai, điểm thêm mùi thơm của mộc nhĩ và hành lá, rau mùi.
Nguyên liệu:
– 200g thịt hến
– 2 lọn miến nhỏ tầm 50g
– Vài tai mộc nhĩ (nấm mèo)
– Muối, hạt nêm, tiêu, và hạt tiêu
– Rau mùi, hành lá, hành khô, bánh đa nướng ăn kèm, dầu điều và ớt bột.
2. Canh hến nấu rau muống
Vị ngọt tự nhiên của nước hến luộc, được nấu cùng với rau muống giòn, thêm một chút gừng để cân bằng vị hàn trong món canh.
Nguyên liệu:
– 400g hến còn nguyên vỏ
– 1 bó rau muống hoặc rau muống mầm
– Muối
– 1 nhánh gừng nhỏ.
3. Mít xào hến đậm đà hương vị miền Trung
Bạn hãy thử làm món ăn có sự kết hợp khá lạ giữa mít và hến nhưng lại ngon miệng này.
Nguyên liệu:
– 150g ruột hến
– 100g mít non
– Nước mắm, muối, hạt nêm, ớt bột
– Rau răm, rau quế, hành lá
– Bánh đa hay bánh phồng tôm ăn kèm
– Lạc rang vàng, giã nhỏ
– Hành khô.
4. Canh hến nấu cà chua
Món ăn dân dã mà lại dễ nấu này rất được nhiều người yêu thích. Bạn hãy trổ tài nấu cho người thân nhé để có bữa cơm ngon.
Nguyên liệu:
– 500g hến còn nguyên vỏ
– 2 quả cà chua
– 1 bó thì là
– Muối, hạt nêm, hành khô.
5. Hến xúc bánh đa
Món ăn đậm chất Huế với thịt hến ngọt, ăn kèm với bánh đa ngon tuyệt.
Nguyên liệu:
– 300g thịt hến
– Rau răm, muối, tiêu, bột nêm, hành hương, ớt bột
– Bánh đa.
6. Hến xào lá hẹ
Ngoài món cơm hến đậm đà của xứ Huế, bánh đa ăn với hến xào của xứ Quảng, các bạn có thể sẽ thưởng thức thêm hương vị cay nồng từ hến xào lá hẹ.
Nguyên liệu:
– 300g hến tươi.
– 100g hẹ lá.
– Bánh phồng tôm, số lượng tùy thích.
– Dầu ăn, ớt, chanh, đường, hạt nêm, củ hành tím, nước mắm.
Theo ngoisao