2 món ngon với đậu cô-ve xanh mát

Đậu cô-ve xanh giòn, tươi ngọt chứa nhiều chất xơ là lựa chọn tuyệt vời ngày hè.

Đậu cô-ve chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin B1, B2, C, sắt, ít chất béo… và không chứa colesterol là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn ghi chú vào thực đơn ăn kiêng. Protein có trong đậu cô-ve còn rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch, chống loãng xương. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm với đậu cô-ve, bạn cần nấu chín kỹ vì trong loại đậu này có chứa muối nitrat, có thể gây khó tiêu.

Khi mua, lưu ý chọn quả đậu dài, nhỏ, chắc, có tính đàn hồi, hạt không lộ rõ. Đậu cô-ve chưa dùng có thể cho vào túi giấy, đặt trong ngăn mát. Muốn giữ lâu, rửa sạch đậu, trụng qua nước sôi, để ráo nước, bọc trong túi nilon và cho vào ngăn đá.

Đậu cô-ve xào thịt băm

Vị ngọt, giòn tự nhiên của đậy cô-ve hòa quyện với thịt bằm sẽ nhanh chóng “hâm nóng” không khí bữa cơm nhà bạn.

Đậu cô-ve: 200g
Thịt heo: 100g
Đậu xanh cà vỏ, luộc chín: 30g
Hành lá, tỏi, hành tím, hạt nêm, dầu hào, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu.

Đậu cô-ve rửa sạch, để ráo. Thịt heo bằm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ. Tỏi đập giập. Hành tím lột vỏ, bằm nhuyễn. Ướp thịt với 2 muỗng canh nước mắm, ít hạt nêm, hành tím, tỏi băm, để khoảng 5 phút.

Đun nóng chảo với dầu ăn. Cho tỏi vào phi thơm. Trút thịt vào xào săn. Cho tiếp đậu cô-ve  vào xào. Nêm 1 muỗng canh nước mắm, chút hạt nêm, đường, 1 muỗng canh dầu hào. Đậu gần chín, cho tiếp đậu xanh, đảo đều, rắc tiêu. Dùng nóng.

Khi ăn đậu cô-ve, bạn nên chần qua nước sôi rồi nhúng lại nước lạnh để giữ màu. Ngoài ra, bạn phải nấu ở nhiệt độ cao trong vòng 10 phút mới có thể phân hủy hết độc tố trong đậu.

Canh bóng bì đậu cô-ve

Không chỉ hấp dẫn từ màu sắc sinh động của rau củ mà vị ngọt dịu, thơm ngon của món canh bóng sẽ khiến bạn khó quên.

Đậu cô-ve: 100g
Bóng heo: 100g
Mọc, tim heo, xương heo: 100g
Hành lá, ngò rí, gừng, nấm hương (mộc nhĩ).
Tiêu, đường, muối, rượu trắng, nước mắm.
Nước dùng heo, hạt nêm, cà rốt.

Đậu cô-ve rửa sạch xắt khúc. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, xắt lát tròn. ½ củ gừng rửa sạch, để nguyên vỏ, nướng vàng, đập giập. Bóng bì ngâm nước vo gạo cho nở và trắng, xắt gừng, rượu trắng và muối ăn để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước gừng, để ráo. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch.

Đun sôi nước, cho xương vào chần qua rồi rửa sạch với nước lạnh. Cho gừng vào nồi, ninh chung với xương và nước để làm nước dùng. Tiếp tục cho cà rốt, đậu cô-ve, nấm hương, bóng heo vào nồi, đun chín tới rồi vớt ra để riêng. Lần lượt thả mọc, tim heo vào nấu cho tới khi các nguyên liệu chín tới rồi vớt ra. Nêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối cho vừa ăn, tắt bếp. Cho hành lá, ngò rí xắt khúc lên. Rắc chút tiêu. Múc canh ra tô. Dùng nóng.

Nếu bạn không dùng ngay, bạn có thể xếp sẵn các nguyên liệu thịt và rau củ ở dưới, bóng bì lên trên. Khi ăn đun lại nước dùng cho sôi rồi chế vào bát canh, rắc thêm hành, ngò rồi dùng nóng.