Tập võ có tăng chiều cao?

Hỏi:
Em là nam, năm nay 19 tuổi nhưng chiều cao có 1m58, cân năng khoảng 42kg. Mong bác sĩ giúp em làm thế nào để tăng cân và tăng chiều cao. Em vẫn ăn uống đầy đủ, chỉ hơi khó ngủ một chút, cứ có tiếng động là tỉnh (cũng có hôm ngủ được sâu giấc)... Còn về thể dục, em cũng tập thường xuyên, hôm nào không đi học võ thì chơi đá bóng hay chạy bộ. Cũng xin bác sĩ chỉ giúp em việc tập võ có tốt cho việc tăng chiều cao không vậy? Em xin chân thành cảm ơn!

Độc giả Duy Chiến (Email: gioan.chien@...)

Đáp:

Chào bạn!
Với cân nặng và chiều cao như vậy là bạn bị gầy, nói cách khác là suy dinh dưỡng. Nguyên nhân của việc thiếu cân có nhiều, song theo lời bạn kể thì có thể là do bạn bị khó ngủ, mất ngủ, hoặc suy nghĩ, lo lắng thường xuyên.

Việc mất ngủ hoặc ngủ ít, cơ thể bạn sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.  Bạn nên học các bài tập thư giãn tinh thần, có thể bằng cách tập Yoga, suy nghĩ thoải mái thì sẽ ăn được nhiều hơn, dễ ngủ hơn giúp cho tinh thần phấn trấn và lên cân được.


Thư giãn bằng tập Yoga (ảnh minh họa)

Về chế độ ăn, theo Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, muốn lên cân, bạn cần phải ăn nhiều hơn nữa bằng cách mỗi bữa ăn thêm một bát cơm hoặc dùng nhiều hơn chất béo (dầu mỡ, bơ, đậu phộng), hoặc ăn thêm các bữa phụ như: sau khi ăn cơm ăn thêm một hũ yaourt, dùng một ly sữa; trước khi ngủ em cần ăn thêm một tô cháo, hoặc uống ly sữa.

Bạn còn trọng độ tuổi phát triển chiều cao, cần can-xi để phát triển. Nên nếu không ăn nhiều hơn được  thì bạn nên uống thêm 500 ml sữa mỗi ngày.  Cũng rất có thể bị thiếu máu, bạn nên đi kiểm tra để bác sĩ cho thuốc bổ máu, đồng thời cũng cần tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng, vì nhiễm giun cũng là một vấn đề khiến bạn khó hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng từ các bữa ăn.

Ngoài ra, muốn tăng cân, bạn cũng lưu ý là không nên uống trên 1 cốc café mỗi ngày (nếu 2-3 cốc trở lên cảm giác ngon miệng của bạn sẽ giảm và vì vậy, bạn không ăn đủ lượng calo cần thiết), không hút thuốc.

Về các biện pháp tăng cân, bạn có thể tham khảo bài viết Cách ăn uống để tăng cân

Về thể dụng tăng chiều cao. Tập võ tốt cho sức khỏe. Trong võ thuật có rất nhiều động tác uốn dẻo rèn tập các khớp. Những động tác này thường kích thích giúp hình thành sụn nhanh hơn và tất nhiên là tốt cho việc phát triển chiều cao (khi còn ở độ tuổi dưới 21). Trong quá trình tập võ bạn cũng nên tập một số những động tác đá và lên xà đơn, xà kép sẽ tác dụng trong việc tăng chiều cao.

Để phát triển chiều cao, bạn cũng cần chú ý ăn uống đầy đủ can xi và tránh ăn đường vào buổi tối.

Chúc bạn khỏe mạnh!

 

Ban Biên tập monngon.biz

(Tham khảo ý kiến các chuyên gia)

Bình luận (0)add
Viết bình luận
Smile Wink Laugh Grin Angry Sad Shocked Cool Tongue Kiss Cry
Thu nhỏ | Mở rộng

busy
Tin liên quan:
Tin mới đăng:
Tin đã đưa:
 

Rau diếp cá

Rau diếp cá

Diếp cá thường được dùng làm rau gia vị trộn kèm chung trong đĩa rau sốn...

Website Lien ket: